Đồ uống có cồn và những điều có thể bạn chưa biết

Đồ uống có cồn luôn có một sức quyến rũ kì lạ, kích thích giác quan. Hãy cùng Rượu Trung Tâm tìm hiểu những thông tin liên quan đến các loại thức uống này nhé!

I. Đồ uống có cồn là gì?

Là loại đồ uống có chứa ethanol, được chế biến bằng cách lên men ngũ cốc, trái cây hoặc các nguồn đường khác. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại được bày bán như: rượu, rượu vang, cocktail, bia,…

Thông thường cồn có hai loại chính là Ethyl Alcohol và Methyl Alcohol:

  • Ethyl Alcohol (hay còn được gọi là Ethanol C2H5OH): đây là loại cồn thực phẩm và có thể sử dụng để chế biến. Có thể uống, sạch, có vị ngọt, không màu. Cháy được với lửa xanh và có thể hòa tan với nước. Nhiệt độ sôi khoảng 78,3 độ C và nhiệt độ đông lạnh là – 113 độ C. Với loại cồn này có thể sử dụng để chế biến rượu, bia hoặc các loại nước giải khát lên men.
  • Methyl Alcohol (hay còn được gọi là Methanol CH3OH) là loại cồn công nghiệp, không uống được và không có màu. Cồn công nghiệp có nhiệt độ sôi là 66 độ C, được xử lý hóa chất, sát trùng.

II. Lịch sử của đồ uống có cồn

Thức uống có cồn đã xuất hiện và tồn tại từ thời tiền sử. Theo đó, tổ tiên của người Ai Cập và người Sumer là những người đầu tiên đã phát hiện ra công thức chế biến bia và rượu vang, sử dụng trong đời sống thường ngày. Kết quả của những giả thuyết của các nhà khảo cổ học chỉ ra rằng vào 5000 năm TCN, người Trung Hoa đã sản xuất rượu.

Vào thế kỷ 1 TCN, người La Mã đã sử dụng rượu vang trong các bữa ăn sáng và tối bằng cách pha loãng chúng với nước.

Những nhà giả kim thuộc đạo Hồi đã biết cách chưng cất rượu để tạo nên dòng rượu mạnh hơn vào thế kỷ thứ 8 và 9. Cũng từ đó, rượu được sử dụng với nhiều vai trò hơn, đặc biệt là dùng để chữa bệnh. Vì vậy mà nguồn gốc về rượu cũng được khởi nguồn từ “rượu thuốc”. Các loại đồ uống uống có cồn đã được hình thành và phát triển mạnh mẽ từ đó. Ngày nay, chúng trở thành một nét văn hóa ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

III. Các loại đồ uống có cồn

Thức uống có cồn thông thường được chia thành ba loại chính là rượu vang, rượu mạnh và bia. Nồng độ cồn dao động từ 3% đến 50%. Mỗi loại thức uống có cồn có một đặc tính khác nhau. Cùng điểm qua một vài loại thức uống có cồn dưới đây nhé!

1. Rượu vang

Từ khi xuất hiện đến nay, rượu vang vẫn là cái tên được giới “sành rượu” nhắc đến nhiều bởi quá trình chế biến hoàn toàn tử các giống nho tự nhiên mang đến những hương vị đặc sắc. Chính vì vậy, rượu vang được nhiều thế hệ ví như thức uống được thiên nhiên ban tặng. Rượu vang được chia làm nhiều loại như: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng,…

2. Bia

Nguyên liệu chính dùng trong quá trình chế biến bia là lúa mạch. Có nhiều phương thức sản xuất như: lên men từ trên (top fermentation), lên men từ dưới (bottom fermentation) và lên men tự nhiên (natural fermentation). Cùng với sự ra đời của rượu vang, bia cũng có lịch sử từ rất lâu đời. Bia được xếp hạng là một trong những đồ uống có cồn tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới.

3. Tequila

Một trong những sản phẩm của dòng rượu mạnh dùng trong quá trình pha chế cocktail là Tequila. Bên cạnh đó còn có các cái tên như Whisky, Vodka, Rum, Gin, Brandy,… Được chọn lọc và tinh chế từ cây Blue Agave (cây thùa xanh) – loại cây chỉ được trồng ở những vùng hanh khô, Tequila được sản xuất tại bang Jalisco, vùng Tequila. Thức uống này có nồng độ cồn khoảng 38 – 40 %.

4. Margarita

Margarita có màu sắc đơn giản, không giống như những loại cocktail khác, nhưng một khi đã thưởng thức bạn sẽ phải trầm trồ khen ngợi bởi hương vị quyến rũ và dấu ấn đậm của loại đồ uống có cồn này. Margarita được chế biến từ rượu Tequila, rượu mùi Triple Sec hoặc Cointreau, nước cốt chanh và muối tinh viền ở miệng ly.

5. Mojito

Thức uống này được nghiên cứu chọn lọc và chế biến từ rượu mạnh – rượu Rum, lá bạc hà, soda và nước cốt chanh tạo nên hương vị đặc biệt. Mojito là một trong những loại cocktail khá phổ biến và điển hình.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến đồ uống có cồn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm tại Rượu Trung Tâm – nơi giúp bạn thưởng thức và cảm nhận được những hương vị đặc biệt của cuộc sống.

Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc đặt hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 09063 663 61 để được hỗ trợ cách tốt nhất!