Một số cách phân loại Whisky có thể bạn chưa biết

Khi nhắc đến các loại rượu trứ danh trên thị trường không thể không nhắc đến Whisky. Đây là một trong những loại rượu phổ biến và thịnh hành nhất trên thị trường. Vậy rượu Whisky có những loại nào? Cách phân loại Whisky ra sao? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Rượu Whisky được sản xuất như thế nào?

Whisky được điều chế và lên men trực tiếp từ các nguyên liệu như ngũ cốc, lúa mì, bắp, gạo,… Chính những nguyên liệu tự nhiên này đã làm nên hương vị của whisky. Nó có độ nồng nàn và nét đặc trưng riêng nhưng lại vô cùng gần gũi. Thông thường, Whisky thường có màu nâu hổ phách đậm. Nồng độ cồn từ 43 độ đến 48 độ tùy từng loại.

Tại nhiều vùng, mọi người sẽ có cách ủ và sản xuất rượu Whisky khác nhau. Từ đó, tạo nên những hương vị đặc trưng và đa dạng trong cách phân loại Whisky. Dưới đây là một số cách phân loại thông dụng.

Phân loại Whisky theo ngũ cốc

Ngũ cốc được coi là nguyên liệu chính trong quá trình sản xuất rượu Whisky. Vì vậy, nhiều người thường gọi Whisky theo tên loại ngũ cốc của nó. Theo cách phân loại này, rượu Whisky được chia thành 4 loại khác nhau:

 • Bourbon Whisky: đây tên gọi chung cho các loại Whisky được làm chủ yếu từ bắp (với ít nhất 51%).
 • Malt Whisky: hay còn được gọi là Whisky mạch nha đơn, được làm từ mạch nha.
 • Rye Whisky: là loại Whisky được chế biến từ nguồn nguyên liệu chính là lúa mạch đen trên 51%.
 • Grain Whisky: là cái tên dùng để gọi loại Whisky được làm từ lúa mạch. Với cách sản xuất này, người chế biến thường sử dụng các thiết bị chưng cất cột được gọi là kiểu Coffey.

Phân loại Whisky theo quy trình sản xuất

Rượu whisky cũng có thể phân loại thông qua quy trình sản xuất. Với cách phân loại này, rượu Whisky được chia thành 5 loại khác nhau.

 • Single: đây là loại rượu Whisky được sản xuất từ một lò nấu rượu riêng lẻ. Chúng thường được dùng phổ biến ở Scotland với tên gọi là Single Malt Whisky. Loại Whisky được chưng cất từ thành phần là lúa mạch nha (malted barley) và nước, không có thêm bất cứ loại ngũ cốc nào khác. Sử dụng quá trình chưng cất hàng loạt (batch distillation).
 • Blend: là tên gọi dành cho loại Whisky đã được pha trộn. Trong quá trình sản xuất (blending), người chế biến sẽ pha trộn nhiều loại Whisky từ các lò nấu rượu khác nhau để tạo thành một loại mới. Không chỉ pha trộn 1 hay 2 loại, có đến 70 loại Whisky khác nhau được pha trộn với nhau.
 • Straight: đây cũng là loại rượu Whisky có nguồn gốc từ một lò nấu rượu riêng lẻ, nhưng lại được dùng phổ biến cho Whiskey ở Mỹ.
 • Pure Pot Still: là loại Whisky chỉ sử dụng mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển để sản xuất rượu. Cách thức chế biến này thường được vận dụng nhiều ở Ireland đối với loại Whisky riêng lẻ.
 • Pot Still: loại rượu Whisky chỉ dùng bình nấu cổ điển, đặc biệt dùng cho một số loại Whisky tại Ireland, được gọi là Pot Still.

Ngoài ra, Pure (có nghĩa là Blend hoặc Vatted) hoặc Vatted (pha trộn Malt Whisky từ nhiều lò nấu rượu khác nhau) thường được sử dụng phổ biến vào trước năm 2005.

Các cách phân loại Whisky khác

Ngoài hai cách phần loại trên, Whisky cũng có thể được gọi tên theo những cách khác nhau như:

 • Cask strength, được hiểu là độ mạnh thùng. Đây là loại rượu được sản xuất bằng cách không cho thêm nước vào Whisky sau khi đã được trữ trong thùng nhằm đạt được một nồng độ rượu nhất định theo mong muốn. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, chất lượng thùng chứa, nồng độ rượu của phần cất nguyên thủy hoặc thời gian trữ mà nồng độ rượu Whisky sẽ khác nhau.
 • Single cask (thùng riêng lẻ): đây là loại Whisky có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ. Thường được dùng phổ biến cho Whisky ở Scotland.
 • Single barel (thùng riêng lẻ): được sản xuất từ một thùng rượu riêng lẻ. D8ược dùng nhiều cho rượu Whisky ở Mỹ.
 • Vintage (năm sản xuất): đây là loại Whisky được sử dụng có nguồn gốc theo năm được ghi chú trên nhãn chai.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến cách phân loại Whisky. Mong rằng bài chia sẻ này của Rượu Trung Tâm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rượu phổ biến này. Đây cũng lý giải tại sao cùng là một cái tên Whisky nhưng lại có nhiều hương vị đặc biệt đến như vậy. Nếu bạn là một người yêu rượu thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức từng loại Whisky để cảm cho kỳ được dư vị đặc trưng này nhé!