Một số loại rượu vang phổ biến và đặc tính riêng từng loại

Một số loại rượu vang phổ biến


Rượu vang là loại thức uống sang trọng và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Vậy bạn có biết rượu vang là gì và có mấy loại rượu vang phổ biến chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu về một số loại rượu vang hay được sử dụng nhất hiện nay nhé!

I. Rượu vang là gì?

Rượu vang (tên Latin là Vitis vinifera) là loại đồ uống có cồn được tạo ra thông qua quá trình lên men nho. Rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất. Và rượu không chứa thêm bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác. Chính sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men mà không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác.
Ngày nay, rượu vang đã trở nên phổ biến ở khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Rượu vang là một trong những loại thức uống được ưa chuộng

Rượu vang là một trong những loại thức uống được ưa chuộng

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống rượu vang rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, đối với hệ tiêu hóa, giúp loại bỏ một số tác động tiêu cực của thức ăn lên cơ thể. Uống rượu vang cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành và đột quỵ. Nhưng nhớ với một lượng vừa đủ thôi bạn nhé.

II. Các loại rượu vang phổ biến

Các giống nho và chủng nấm men khác nhau tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang. Sản phẩm là kết quả của sự tương tác rất phức tạp trong quá trình sản xuất. Kết hợp từ sự phát triển sinh hóa của nho, cùng các phản ứng liên quan đến quá trình lên men. Và tất nhiên, bao gồm sự can thiệp của con người để làm ra thành phẩm. Một số loại rượu vang phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

1. Rượu vang đỏ (Red Wine)

Rượu vang đỏ được làm từ nước ép lên men của nho có vỏ sẫm màu. Màu sắc của rượu dao động từ đỏ nhạt đến đỏ đậm. Thành phẩm cuối cùng còn tùy thuộc vào giống nho và thời gian lên men.

Rượu vang đỏ đươc ưa chuộng nhất trong các loại rượu vang

Rượu vang đỏ

Có nhiều giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ. Bao gồm Cabernet Sauvignon, Grenache, Nebbiolo, Pinot Noir và Torrontes. Khi đó, vỏ của quả nho được đưa vào sản xuất rượu vang đỏ. Dùng để cho phép chiết xuất màu và tannin. Điều này là yếu tố góp phần tạo nên hương vị của rượu.

2. Rượu vang trắng (White Wine)

Rượu vang trắng được làm từ các giống nho trắng khác nhau. Hầu hết các giống nho được sử dụng để làm rượu vang trắng bao gồm: Airen, Chardonnay, Palomino, Sauvignon Blanc và Ugni Blanc. Rượu vang trắng thường có màu vàng nhạt, vàng rơm. Vỏ nho được loại bỏ trước khi quá trình lên men bắt đầu.

Vang trắng

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường có nồng độ nhẹ. Có nhiều hương vị như: mùi cam bưởi, táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, mùi hoa, mùi cỏ hoặc thảo dược. Rượu vang trắng thường được sử dụng khi ăn đồ hải sản hoặc các loại gia cầm. Rượu vang trắng Paradoxe Blanc chứa hàm lượng polyphenol (chất chống oxy hóa) cao gấp 4 lần các loại vang trắng thông thường.

3. Vang hồng (Rose wine) cũng là loại rượu vang phổ biến

Rượu vang hồng được sản xuất bằng bằng cách ngâm vỏ nho đỏ với nước nho trong một khoảng thời gian nhất định. Trong quá trình ngâm nước, các phenol như anthocyanins và tannin góp phần tạo nên màu sắc của rượu. Tương tự như nhiều thành phần hương vị được lọc từ vỏ và hạt. Ngoài ra, các phenol này còn đóng vai trò như chất chống oxy hóa. Điều này giúp bảo vệ rượu khỏi sự suy giảm chất lượng khi tiếp xúc với oxy.

Rượu vang hồng

Rượu vang hồng

Màu sắc của rượu có thể dao động từ màu cam nhạt đến màu hồng tím. Chúng tùy thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật sản xuất. Thông thường, rượu được dán nhãn Rosé bằng tiếng Pháp, Bồ Đào Nha và các nước nói tiếng Anh, Rosado trong tiếng Tây Ban Nha, hoặc Rosato bằng tiếng Ý.

4. Rượu vang sủi tăm (Sparkling wine)

Rượu vang sủi tăm (hay còn gọi là rượu vang nổ, vang sủi bọt, vang có gas…) là loại rượu mà khi sản xuất người ta cho thêm ít đường vào để khi lên men tạo sủi bọt. Khi khui và rót rượu sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt nước.

Vang sủi tăm

Rượu vang sủi tăm

Rượu vang sủi tăm thường có màu vàng ánh kim đẹp mắt với nồng độ cồn nhẹ (khoảng 7-14%), vị trái cây thơm. Rượu luôn được ướp lạnh trước khi khui và thích hợp khi phục vụ ở nhiệt độ từ 3-10 độ C.

5. Một loại rượu vang khá phổ biến nữa là Vang cường hóa (Fortified Wine)

Rượu vang cường hóa là loại rượu vang được cho thêm rượu mạnh vào trong quá trình nước nho đang lên men hoặc sau khi nước nho đã lên men hoàn tất. Do đó, rượu vang cường hóa thường có độ cồn cao hơn nhưng loại vang thông thường. Độ cồn của rượu vang cường hóa thường được sử dụng có thể từ 15%- 22%, vang có thể có vị ngọt hoặc không.

Loại rượu hay được thêm vào là Brandy – một loại rượu mạnh được chưng cất từ nho, hoặc một loại rượu mạnh khác như: Whisky, Vodka, Brandy, Gin, Tequila…

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các loại rượu vang phổ biến trên thị trường. Nếu cần tư vấn thêm các sản phẩm phù hợp, bạn liên hệ với Rượu Trung Tâm nhé!